วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก สมุทรปราการ : ยินดีต้อนรับ เปิดรับสมัครนักเรียนนักศึกษาตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ข้อมูลพื้นฐาน 9 ด้าน

คลังรูปภาพกิจกรรม

ศูยน์บ่มเพาะผู้ประกอบการ

ระบบสารสนเทศ KPSP

สถิติผู้เข้าชม

ดอกไม้ประจำวิทยาลัย

"เหลืองอินเดีย"

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tabebuia chrysantha (Jacq.) G. Nicholson

ชื่อวงศ์ : Bignoniaceae

ชื่อสามัญ : Golden tree, Yellow pui

ชื่อพื้นเมือง : เหลืองอินเดีย

ถิ่นกำเนิด : เวสต์อินดีส โคลัมเบีย ถึงตอนเหนือของ เวเนซูเอลา ในทวีปอเมริกาใต้

ชนิดพืช : ไม้ต้น

ขนาด : สูง 5 - 20 เมตร

สีดอก : สีเหลือง

ฤดูที่ดอกบาน : กุมภาพันธ์ – เมษายน แล้วแต่ละพื้นที่

อัตราการเจริญเติบโต : ช้า

ลักษณะดิน : ดินปนทรายระบายน้ำดี

ความชื้น : ปานกลาง

แสง : แดดเต็มวัน

ลักษณะทั่วไป (Characteristic) :     ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผลัดใบ เรือนยอดรูปทรงไม่เเน่นอนหนาทึบเปลือกสีน้ำตาลเทาเมื่อโตเปลือกจะแตกเป็นร่องหรือเป็นสะเก็ด กิ่งก้านมีขนหรือเกือบไม่มี

ใบ (Foliage) : ใบประกอบรูปนิ้วมือ เรียงตรงข้าม ใบย่อย 5 ใบ ก้านใบรวมยาว 5-16 เซนติเมตร มีขนสั้นนุ่ม  ก้านใบย่อยยาว 1-3 เซนติเมตร มีขน ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน หรือรูปขอบขนาน กว้าง 1.5-11 เซนติเมตร ยาว 2.5-18 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลมเป็นติ่ง โคนใบมนหรือเป็นรูปไต ขอบใบเรียบหรือจักเป็นซี่ ผิวใบ ด้านล่างมีขนนุ่ม

ดอก (Flower) : สีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกแยกแขนงที่ปลายกิ่ง 3-10 ดอก กลีบเลี้ยงเป็นรูปถ้วยสีน้ำตาล มีขน กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบคล้ายแตร กลีบดอกบางยับย่น ดอกบานเต็มที่กว้าง   3-4 เซนติเมตร

KPSP International

Thai Chinese (Simplified) English Italian Japanese Korean Malay

Link ที่เกี่ยวข้อง

thai clock

«  December 2018  »
SMTWTFS

Follow: ติดตามพวกเราได้ที่

FacebookYahooFlickrTwitterYoutube